“Khủng hoảng địa ốc Trung Quốc nghiêm trọng hơn khủng hoảng tại Mỹ”

Đó là lời nhận định mà ông Lý Đạo Khuê - cố vấn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc kiêm Ủy viên Hội đồng chính sách tiền tệ Nhà nước, đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo tài chính Anh Financial Times ngày 1/6.Theo ông Khuê, vấn đề của thị trường địa ốc tại Trung Quốc “cơ bản hơn, nghiêm trọng hơn thị trường bất động sản tại Mỹ và Anh Quốc trước khi khủng hoảng tài chính xảy ra”. Cố vấn Ngân hàng trung ương giải thích rằng không phải chỉ có “đơn thuần vỡ bong bóng” mà nó còn là “một vấn đề xã hội”. Giá địa ốc leo thang cũng là một nguy cơ bất trắc chính trị “tiềm tàng”, đặc biệt là trong thành phần trẻ, khi thấy ước mơ tạo một căn nhà riêng bị bít lối.

Ông Lý Đạo Khuê đưa ra những lời tuyên bố này với báo chí Anh trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc thông báo là sẽ “từ từ cải cách thuế bất động sản”. Theo AFP, đây có thể là tín hiệu đầu tiên cho thấy chính quyền Trung Quốc chuẩn bị ban hành các biện pháp tăng thuế bất động sản để ngăn chặn giá cả leo thang và nạn đầu cơ.

Cách đây hai năm, thị trường bất động sản Mỹ bị sụp đổ sau khi những gia đình thu nhập thấp bị giới đầu cơ địa ốc móc ngoặc với ngân hàng khuyến khích vay nợ mua nhà cho đến khi không đủ sức trả nợ tín dụng, bị tịch thu nhà cửa. Sự kiện này dẩn đến cuộc khủng hoảng subprime, làm hàng loạt nhà băng bị phá sản và gây khủng hoảng khắp thế giới.